Tâm sự với tuổi trẻ qua vụ Phương Uyên

Tâm sự với tuổi trẻ qua vụ Phương Uyên

Qua diễn tiến công an bắt giữ Phương Uyên và nghe chừng sẽ kết tội “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88, mà bản thân không khỏi tức giận. Thực ra muốn chửi đổng mà nghĩ thấy uổng hơi nên dành thì giờ suy nghĩ phương cách đánh đổ cái chế độ phi nhân này.

Trước hết, sự việc Phương Uyên bị bắt là một cảnh báo cho các em rằng phải hết sức cẩn thận trong các hoạt động đối kháng:

1. Phải tuyệt đối bí mật trong việc thu nhận thành viên. Các thành viên chủ chốt nên là con số dưới 10 người.

2. Không bao giờ họp mặt tại một địa điểm 2 lần.

3. Các hình  thức hoạt động nên đặt nặng vấn đề tránh tổn thất lên hàng đầu. Nếu công việc có vẻ nguy hiểm thì nên thay đổi chọn một công việc khác có tính cách ít đối đầu hơn. Như theo tin đồn trên mạng là việc Phương Uyên làm có dính líu đến việc thảy truyền đơn. Ngày nay việc thảy truyền đơn ít hiệu quả hơn dựng lên một trang blog hay Facebook, và thảy truyền đơn mang nhiều nguy cơ bị phát hiện.

4. Phải kiên nhẫn và tiến từng bước. Nên nhắm vào mục tiêu cụ thể như một quan chức tham nhũng nào đó thay vì nhắm tới cả chế độ. Nhắm tới từng cá nhân sẽ tránh đụng chạm tới cả hệ thống và còn tách từng địch thủ ra để tấn công. Vì tấn công một cá nhân của chế độ cũng là gián tiếp tấn công chế độ.

5. Nên sáng tạo ra các phương pháp tấn công mới mẻ để công an không thể dự đoán được. Cố gắng ở thế công và đặt công an ở tình trạng luôn luôn phải cảnh giác. Công việc làm cũng phải thật giản dị để có thể thực hiện trong thời hạn ngắn nhất. Thí dụ như: phong trào tuổi trẻ Otpor ở Serbia đã dùng phương pháp chế giễu để phản đối. Một lần các thanh niên làm 1 thùng phi in hình nhà độc tài Milosevic bên ngoài, bên cạnh để một cái dùi trống. Thùng phi được đặt ở một nơi công cộng có nhiều người qua lại. Ban đầu vài thành viên dùng dùi đánh mạnh vào mặt Milosevic. Tiếng vang lớn làm nhiều người chú ý chạy tới xem, rồi người ta lần lượt xếp thành hàng dài để đánh vào mặt Milosevic. Khi cảnh sát tới thì chẳng biết làm gì hơn ngoài việc “bắt giam” cái thùng phi! Một lần khác, các sinh viên thả hàng trăm con gà tây ra ngoài đường, trên đầu mỗi con gà tây cột một hoa cẩm chướng màu trắng. Hoa cẩm chướng tượng trưng cho thói quen của phu nhân của Milosevic luôn cài một cái lông gà tây trắng lên đầu. Ngoài ra đối với người Serb, ví người đàn bà với con gà tây là một sự xỉ nhục. Mọi người đi đường đều biết những con gà tây này ám chỉ ai và có một bụng cười thoải mái. Thêm vào đó, các sinh viên đứng bên đường tha hồ chụp hình cảnh sát vất vả bắt gà tây giữa đường để đưa lên mạng.

6. Không nên thành lập kiểu có tổ chức như người trưởng người phó. Mọi người đều như nhau và chỉ có cùng chí hướng. Chuyện tổ chức nên để về sau khi phong trào đấu tranh đã vững mạnh và tới giai đoạn có thể làm được việc lớn lao hơn.

Tóm lại, giai đoạn khởi đầu của đấu tranh phải cẩn thận, bảo tồn lực lượng, tránh tổn thất, tránh thất bại. Tiến từng bước nhỏ nhưng vững chắc.

Thân mến,

Batbaodong

%d bloggers like this: