Alexei Navalny: Hàng nghìn người biểu tình khắp nước Nga bất chấp lệnh cấm

BBC

21/04/2021

Nguồn hình ảnh, Mikhail Svetlov/Getty Images

Hàng nghìn người trên khắp nước Nga đã tham gia các cuộc tuần hành trái phép để phản đối việc bắt giam thủ lĩnh phe đối lập Alexei Navalny.

Họ yêu cầu Navalny, người đã tuyệt thực trong nhiều tuần, phải được chăm sóc y tế đúng mức. Hơn 1.000 người đã bị bắt.

Navalny, 44 tuổi, bị bỏ tù vào tháng Hai và đang yêu cầu được chăm sóc y tế vì đau lưng cấp tính và tê chân.

Cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra ở Moscow, nhưng các cuộc biểu tình khác diễn ra ở các thành phố lớn như St Petersburg, Vladivostok ở Viễn Đông, một số thành phố ở Siberia và thành phố trung tâm Vladimir nơi Navalny đang bị giam giữ.

Phe đối lập hy vọng cuộc biểu tình hôm thứ Tư sẽ là cuộc xuống đường lớn nhất trong nhiều năm, nhưng các báo cáo cho thấy chúng nhỏ hơn những cuộc biểu tình diễn ra không lâu trước khi Navalny bị bỏ tù.

Theo cảnh sát, hơn 14.000 người đã biểu tình ở 29 thành phố, trong đó 6.000 người tụ tập tại Moscow.

Nhưng số người tham dự do các nhóm giám sát ước tính có vẻ vượt xa số liệu chính thức của cảnh sát. Nhóm OVD-Info cho hay hơn 1.000 người đã bị giam giữ trên toàn quốc.

‘Chiến đấu cho tương lai’

“Đây là một trong những cú hích cuối cùng cho một nước Nga tự do. Chúng tôi xuống đường vì Alexei.” Một người biểu tình nói với hãng tin Reuters.

“Đây là một cuộc chiến cho tương lai”, một người biểu tình khác, Andrei Zamyatin, nói với AFP.

Những người khác ít hy vọng hơn về tác động mà các cuộc biểu tình như vậy có thể mang lại. Alexander Butuzov nói với AFP: “Tôi không nghĩ cuộc biểu tình này có thể cứu được Navalny.”

“Cần phải có ít nhất 200.000 đến 300.000 người xuống đường.” Ông nói.

Người biểu tình đã bất chấp cảnh báo nghiêm khắc từ chính quyền và sự hiện diện đông đảo của cảnh sát ở hầu hết các thành phố lớn.

“Bất kỳ hành động gây hấn nào của người tham gia các cuộc tụ họp công cộng trái phép, đặc biệt là các nỗ lực kích động xung đột với các nhân viên thực thi pháp luật, sẽ bị coi là mối đe dọa cho an toàn công cộng và ngay lập tức bị trấn áp”, Bộ Nội vụ nói hồi đầu tuần.

Tại Moscow, cảnh sát chống bạo động kêu gọi mọi người rời khỏi khu vực biểu tình và lập hàng rào để chặn các tuyến đường.

Trước đó, cảnh sát đã phong tỏa khu vực xung quanh khu triển lãm Manezh, nơi ông Putin phát biểu trước cả hai viện của quốc hội trong bài phát biểu thường niên.

Thật khó để nói về quy mô của một cuộc biểu tình khi bị cấm tụ tập đông người, và đó là vấn đề. Tại Moscow, những người biểu tình liên tục bị cảnh sát chuyển hướng, vì các con đường bị phong tỏa.

Ít người xuống đường hơn hơn so với cuộc biểu tình vào tháng Giêng khi Alexei Navalny bị bắt – nhưng điều đó hầu như không có gì ngạc nhiên. Cái giá của việc biểu tình đang ngày càng đắt ở Nga: bạn phải đối mặt với việc bị đánh đập, mất việc – tệ nhất là án tù.

Nhiều người ủng hộ Navalny xuống đường hôm thứ Tư nói rằng họ sợ, nhưng họ đầy nhiệt huyết: ở Moscow, họ hét lên kêu gọi trả tự do cho Navalny và họ gọi Vladimir Putin là kẻ giết người.

Lần đầu tiên, cảnh sát đã đứng lại và để họ diễu hành – không kéo những người biểu tình la hét vào xe.

Ở St Petersburg thì khác: hàng trăm người đã bị bắt, một số người bị choáng do cảnh sát dí súng điện.

Nhóm của Navalny đang tuyên bố thành công. Nhưng mục tiêu của họ là ông phải được trả tự do, hoặc ít nhất là ông phải được đưa đi điều trị, và Điện Kremlin khó có thể bị thuyết phục bởi số người tham dự biểu tình hôm thứ Tư.

Hôm thứ Hai, Navalny đã được chuyển đến một bệnh viện nhà tù nơi nhà chức trách nói là ‘phù hợp’ với tình trạng của ông.

Cơ quan quản lý nhà tù FSIN nói thêm rằng ông đang được bác sĩ kiểm tra hàng ngày và đã đồng ý uống vitamin.

Nhưng các bác sĩ của Navalny cảnh báo ông sẽ “chết trong vài ngày tới” nếu không được chăm sóc y tế khẩn cấp vì đau lưng và tê chân.

Ông Navalny bắt đầu tuyệt thực vào ngày 31/3 để phản đối việc không thể gặp đội y tế của mình. Các bác sĩ cho biết kết quả xét nghiệm máu gần đây cho thấy ông có thể bị suy thận và ngừng tim bất cứ lúc nào.

Nhà phê bình nổi tiếng nhất của Vladimir Putin, Alexei Navalny, bị bỏ tù vào tháng Hai

Các nước phương Tây nói Navalny đã bị đầu độc bằng chất độc thần kinh vào tháng 8 năm ngoái và sống sót trong gang tấc. Sau khi ông được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt ở Berlin, các nhà chất độc học kết luận rằng chất độc đó là Novichok – một loại vũ khí độc dược của Nga.

Phương Tây đổ lỗi cho nhà nước Nga về vụ tấn công và Navalny cáo buộc trực tiếp Tổng thống Vladimir Putin. Điện Kremlin phủ nhận mọi liên quan và bác bỏ kết luận về Novichok.

Navalny bị bỏ tù vào tháng Hai vì vi phạm các điều khoản của bản án treo năm 2014 do tội gian lận. Ông nói rằng vụ việc có động cơ chính trị.

Tòa án Nhân quyền Châu Âu kết luận rằng bản án này phạm luật.

%d bloggers like this: